Bí quyết kiếm việc làm lương cao khi mới ra trường

Nội dung chính

Chủ động tìm việc, tạo hồ sơ ấn tượng, tranh thủ các mạng lưới thông tin tuyển dụng kể cả nguồn tin cá nhân, và nhất là chuẩn bị kỹ lưỡng về trình độ chuyên môn và kĩ năng làm việc… có thể coi là những bí quyết cơ bản để một cử nhân mới ra trường “săn” được công việc thú vị với thù lao hấp dẫn.

Trong tình trạng nền kinh tế chưa có nhiều khởi sắc, tỉ lệ thất nghiệp còn cao (theo thống kê mới nhất từ Bộ Lao động thương binh xã hội, hơn 162.000 lao động từ trình độ đại học trở lên không có việc làm) thì chắc chắn, để tìm được một việc làm ưng ý cần không chỉ năng lực mà còn là những kĩ năng nhất định. Thế nhưng, có không ít các bạn trẻ ngay sau khi ra trường vẫn có thể ung dung tìm được việc làm, hoặc tìm được việc làm có mức thu nhập cao so với mặt bằng chung… Vậy bí quyết của họ là gì?

Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật phần mềm chưa lâu, Hoàng Phú Quý – cựu sinh viên ĐH FPT đã nhanh chóng tìm được một công việc rất hấp dẫn: Làm phát triển phần mềm (developer) cho một dự án công nghệ thông tin của nước ngoài. Công việc đúng đam mê, sở thích này còn thú vị vì Quý được làm với các đồng nghiệp giỏi từ nhiều nước trên thế giới, có thể làm việc ngay tại nhà, và thu nhập khoảng 1.600 USD/tháng.

Quý khiêm tốn bảo, sự thuận lợi ban đầu trong công việc của cậu có nhiều yếu tố như may mắn khi được một người bạn thân giới thiệu với vị trưởng nhóm dự án đang ráo riết “săn” ứng viên. Nhưng Quý cũng không phủ nhận, trình độ chuyên môn chắc, kỹ năng làm việc tốt, khả năng ngoại ngữ và sự chủ động, tự tin có được sau 4 năm đại học là những điều vô cùng quan trọng giúp cậu trụ lại lâu bền với công việc đang làm.

“Những điều này, ngoài do bản thân rèn luyện thì còn là do môi trường học tập giúp mang lại cho mình” – Quý chia sẻ.

Thật vậy, ở trường đại học của mình, cậu còn có nhiều cơ hội đi thực hành, thực tập từ khi còn là sinh viên, được tham gia các dự án thật để nâng cao trình độ lẫn sự tự tin, kỹ năng làm việc. Về ngoại ngữ, việc học chuyên ngành bằng tiếng Anh bắt buộc cậu phải trau dồi, nâng cao trình độ Anh ngữ. Nhờ vậy, ngoại ngữ của Quý rất khá, cậu không gặp nhiều khó khăn khi đi làm việc với đồng nghiệp, đối tác “ngoại”.

Nói về trải nghiệm làm việc, Quý cho rằng: sự chủ động, tinh thần cầu thị, ham học hỏi là các nhân tố quan trọng giúp người trẻ thể hiện khả năng, đam mê của mình.

Cậu lấy ví dụ, khi đi làm, thay vì chỉ lặng lẽ đón nhận các công việc được phân công, thì mỗi người nên chủ động hỏi thêm các vấn đề trong phần việc mình phụ trách; chủ động nêu thắc mắc, các vấn đề mình chưa biết để học hỏi cấp trên và đồng nghiệp. Thay vì chỉ đưa ra những câu hỏi, các bạn trẻ có thể đưa theo những hướng kiến giải của riêng mình. Trong quá trình làm việc, nên để tâm đóng góp những ý tưởng, góp ý cho công việc chung…

Có mức lương khoảng hơn 1.200 USD/tháng và nhiều “mối” việc làm hấp dẫn ngoài giờ đẩy thu nhập lên khá cao, Phạm Thanh Hoài – cựu sinh viên chuyên ngành Quan hệ Công chúng luôn khiến bạn bè ngạc nhiên vì vẫn dư thời gian để đi du lịch, viết văn và kinh doanh thời trang. Hoài bảo, đi làm, vui nhất là được làm đúng niềm đam mê, việc làm trở thành một thứ “gây nghiện”, không mỏi mệt, mà đầy thách thức và cuốn hút.

“Bí quyết của mình là có định hướng rõ ràng từ sớm, học và làm chăm chỉ, và làm tốt mọi việc, dù là nhỏ nhất” – Hoài chia sẻ.

Thì ra, ngay từ khi chọn trường vào Đại học, Hoài đã xác định được phải trở thành một người làm quan hệ công chúng (PR) giỏi. Cô chấp nhận từ miền Nam ra Hà Nội học xa nhà; ngoài giờ học, cô cũng tìm mọi cơ hội để được học thêm về PR cũng như “thực hành” các kiến thức bằng cách đi làm thêm. Cùng với đó, Hoài không quên trau dồi ngoại ngữ – tiếng Anh, thứ kỹ năng sau này đã giúp cô trúng tuyển vào một tập đoàn truyền thông lớn ở TP Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, luôn cố gắng làm tốt, làm xuất sắc phần việc của mình, dù là nhỏ nhất cũng giúp Thủy có được thiện cảm của cấp trên và đối tác. Những cơ hội “lớn”, theo Hoài, sẽ tự đến với những người chịu đầu tư, nỗ lực.

“Lợi thế của sinh viên mới ra trường là sự nhiệt huyết. Thể hiện được sự nhiệt huyết, đam mê, ai cũng sẵn sàng chia sẻ, chỉ dạy cho bạn. Vì vậy, đừng ngại khó ngại khổ, hãy chăm chỉ và làm việc hết mình, cơ hội sẽ đến” – Hoài đưa ra lời khuyên.

Trao đổi về bí quyết tìm được việc làm có thu nhập cao, cơ hội thăng tiến rộng mở cho sinh viên mới ra trường, một Giám đốc nhân sự tại Hà Nội chia sẻ, cơ hội luôn sẵn có dành cho các tân cử nhân. Anh khẳng định với các công ty, nhà tuyển dụng chuyên nghiệp, thì luôn có những vị trí cần những người trẻ tuổi, giàu năng lực, đam mê.

TiengAnhCB

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Kim Nhung TOEIC

Kim Nhung TOEIC

Mình là Kim Nhung, là người đồng hành xây dựng thương hiệu Kim Nhung TOEIC từ những ngày đầu tiên. Hy vọng bạn sẽ tìm thấy nhiều kiến thức bổ ích qua những bài viết về kỹ năng làm bài thi TOEIC cũng như Tiếng Anh giao tiếp trong công việc trên website này. Chúc các bạn học tốt.

Giải Đáp Thắc Mắc về TOEIC

Có thắc mắc, câu hỏi gì bạn cứ để lại câu hỏi bên dưới nhé. Các thầy cô của Kim Nhung TOEIC sẽ trả lời bạn sớm nhất ! Chúc bạn học tốt !

Nội dung chính
Bộ đề thi TOEIC Mới Nhất 2022 - ETS 2022

7 Test đã từng ra thi thật và 3 Test chưa được công bố bởi ETS. Giọng đọc giống 100% Đề Thi Thật.