cách để trở thành tiếp viên hàng không

Tiếp viên hàng không đã nằm trong giấc mơ của bao bạn trẻ. Với nhịp sống hiện đại, chuộng nhanh – gọn – lẹ, không mất nhiều thời gian cho việc di chuyển là lựa chọn hàng đầu của hành khách, đó là lí do các hãng hàng không phát triển một cách nhanh chóng để cung cấp dịch vụ các chuyến bay một cách tốt nhất. Và từ đấy, ngành tiếp viên hàng không trở nên HOT vô cùng. Nhưng cách để trở thành tiếp viên hàng không thì cần điều kiện nào và chuẩn bị gì? Chúng ta cùng xem nhé!

Cách để trở thành tiếp viên hàng không – Điều kiện cần?

Mỗi hãng hàng không có những điều kiện để trở thành tiếp viên hàng không là không giống nhau. Tuy nhiên, các điều kiện đưa ra đều được đánh giá dựa theo những đặc điểm của ngành và phong cách riêng của hãng hàng không đó.

cách để trở thành tiếp viên hàng không

Trong lĩnh vực hàng không, các ngành nghề thì vô cùng đa dạng, nhưng tiếp viên hàng không là ngành mà nhiều người biết đến với sự ngưỡng mộ và yêu thích nhất. Vì sao? Với ngoại diện xinh xắn và duyên dáng, tác phong lịch sự, giao tiếp ân cần, chu đáo, rồi những tiếp viên hàng không có cơ hội chạm chân khắp nơi trên thế giới với mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn CẦN BIẾT rằng để có được một bề ngoài hoàn hảo như thế là cả một sự phấn đấu để trở thành tiếp viên hàng không. Trên những chặng bay dài xa xôi, tiếp viên hàng không chính là những người cực kỳ vất vả vì họ phải chăm lo phục vụ cho nhu cầu của hàng trăm hành khách cùng một lúc. Dù vui với nghề song cũng không ít thử thách. Dù sao đi nữa nghề tiếp viên hàng không vẫn xứng đáng là một trong những nghề thời thượng và HOT nhất.

Về ngoại hình có tiêu chuẩn nào?

Để trở thành tiếp viên hàng không là bạn phải đạt tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng, có khuôn mặt ưa nhìn, giọng nói nhẹ nhàng, không có dị tật, hình săm, sẹo hay những đặc điểm không phù hợp với ngành dịch vụ.

Chẳng hạn, yêu cầu của hãng hàng không Vietnam Airlines là:

 • Nữ tuổi từ 20 đến 26; chiều cao từ 158cm đến 175 cm;
 • Nam tuổi từ 20 đến 28; chiều cao từ 168 đến 182 cm,

Về trình độ học vấn có tiêu chuẩn nào?

cách làm tiếp viên hàng không

Cách để trở thành tiếp viên hàng không có phải chỉ cần ngoại hình là đủ? Chưa đâu, bận cần phải đạt những điều kiện sau đây nữa nè:

 • Trình độ văn hóa: tốt nghiệp THPT trở lên, có lý lịch rõ ràng.
 • Ngoại ngữ: TOEIC tối thiểu 550 điểm hoặc chứng chỉ TOEFL paper (550), TOEFL ibt (61), TOEFL cbt (173), IELTS (5.0). Đây là một trong những căn cứ cơ bản để ứng viên trúng tuyển được phân bay theo những tuyến trong nước và quốc tế. (điểm TOEIC tùy theo mỗi hãng tuyển dụng yêu cầu).
 • Ưu tiên những ứng viên biết từ 2 thứ tiếng trở nên.

Ngoài ra các ứng viên ứng tuyển phải học cách làm tiếp viên hàng không như là học hòa đồng, vui vẻ, lịch sự, hoạt bát, nhanh nhẹn, nhạy bén trong mọi tình huống, vì sẽ giúp bạn dù áp lực phải di chuyển liên tục, lệch múi giờ nhưng vẫn luôn giữ được khuôn mặt tươi cười và thân thiện với hành khách.

Trong hàng ngũ tiếp viên hàng không, cả nam và nữ đều phải học cách chăm chút cho vẻ bề ngoài của mình trước khi lên máy bay. Ngoại diện là điều chú trong nhất vì họ là “gương mặt” của hãng hàng không. 

Mức lương trung bình toàn ngành hàng không ở các hãng hàng không trung bình từ 15-19 triệu/ tháng, trong đó hãng Hàng không Việt Nam Airlines là cao nhất 25,5 triệu/ tháng. Tuy nhiên đây mới chỉ là mức lương trung bình chưa tính những phụ thu khác như giờ làm và một phí khoản thu riêng. Dù có thể trở thành 4.000 người có cơ hội được bay trong số 120.000 hồ sơ hàng năm, nhưng những tiếp viên hàng không của hãng vẫn đối mặt nguy cơ bị loại bất cứ lúc nào, nếu không vượt qua được kỳ sát hạch 6 tháng một lần để trở thành tiếp viên hàng không hoàn hảo hơn.

Bạn phải chịu được áp lực lớn?

Một điều nữa, cách trở thành tiếp viên hàng không, phải học cách chịu một áp lực với khối lượng việc lớn vì mỗi tiếp viên hàng không phải thực hiện 4 chuyến bay nội địa mỗi ngày. Thời gian nghỉ ngơi lại là không nhiều nên sẽ rất vất vả chứ không sung sướng như mình đã thấy.

Hơn thế, để trở thành tiếp viên hàng không ứng cử viên phải nộp hồ sơ dự tuyển và trải qua các vòng thi khá nghiêm ngặt.

Hồ sơ dự tuyển

 • Sơ yếu lí lịch có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.
 • Giấy khai sinh.
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.
 • Bằng tốt nghiệp THPT và trung học chuyên nghiệp/ Cao đẳng/ Đại học nếu có.
 • Phiếu điểm kiểm tra tiếng anh hoặc các chứng chỉ tiếng anh còn giá trị trong vòng 2 năm do Toeic Vietnam (IIG), Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS), IDP Education, Hội đồng Anh (British Council) cấp.
 • 04 ảnh màu 4 x 6 cm và 01 ảnh màu toàn thân 12 x 15 cm.

Các vòng thi tuyển khá khắc nghiệt

thi tuyển để trở thành tiếp viên hàng không

Các ứng cử viên còn phải trải qua 3 – 6 vòng thì khá khắc nghiệt gồm: phỏng vấn sơ tuyển, kiểm tra ngoại hình chi tiết, kiểm tra tổng thể và kiểm tra y tế, sức khỏe. sau đó trải qua vòng thi tiếng anh viết kéo dài 3 – 4 tiếng đồng hồ và 1 bài phỏng vấn dài 13h. Đặc biệt tỷ lệ chọi vào ngành tiếp viên khá cao cũng là áp lực lớn đối với các ứng cử viên.

Mách bạn: Đừng phỏng vấn nếu bạn chưa tham gia thử buổi phỏng vấn thử FREE. Careerfinder team sẽ kiểm tra khả năng trúng tuyển của bạn và đưa ra các lời khuyên để bạn đi thi chắc chắn tăng tỷ lệ đậu – vì vậy bạn nên tham khảo thêm về điều này trước cũng được.

Sau khi trúng tuyển, tùy vào chế độ của mỗi công ty, ứng viên sẽ tham gia khóa đào tạo và trở thành tiếp viên hàng không, được phân bay theo  tuyến đường bay trong nước hoặc các chuyến bay quốc tế của hãng.

Cách để trở thành tiếp viên hàng không có những lưu ý nào??

Mỗi ngành nghề đều có những ưu và khuyết điểm, những thử thách và khó khăn riêng. Với nghề này bạn có thể sẽ có cơ hội kiếm được thu nhập cao, được bay đến nhiều nơi trên mọi miền đất trong và ngoài nước,.. Nhưng bạn phải hiểu rõ rằng công việc này là giờ giấc làm việc không ổn định, tuổi nghề không lâu dài, có thể bạn sẽ rất mệt mỏi sau những chuyến bay liên tục, ít cơ hội học tập, cập nhật thông tin ở môi trường xung quanh, không có nhiều thời gian cho gia đình… Do vậy, bạn nên cân nhắc – suy xét thật kỹ, khi thật sự sẵn sàng thì hãy quyết tâm trở thành tiếp viên hàng không sớm nhé!

cách trở thành tiếp viên hàng không

Tóm lại, để trở thành tiếp viên hàng không là bạn phải hiểu rõ điều kiện cần và đủ sau đó lên kế hoạch để chuẩn bị ngay bây giờ – Dù điều kiện ứng tuyển ngành này cao và cũng có những thử thách bạn phải đánh đổi nhưng chắc chắn bạn cũng sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời và thú vị trong công việc đấy.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Xem thêm nhiều câu chuyện thành công khác
Bộ đề thi TOEIC Mới Nhất 2022 - ETS 2022

7 Test đã từng ra thi thật và 3 Test chưa được công bố bởi ETS. Giọng đọc giống 100% Đề Thi Thật.

TẢI SÁCH TIẾNG ANH GIAO TIẾP

CHO TIẾP VIÊN HÀNG KHÔNG

FILE SÁCH PDF + nghe sẽ được gởi qua Email