Hãy tập nghĩ bằng tiếng anh để luyện thi toeic nói viết hiệu quả

Nội dung chính

Sau khi lấy được chứng chỉ TOEIC Listening & Reading, và chuyển sang luyện thi TOEIC nói viết, rất nhiều thì sinh cảm thấy choáng ngợp dù đã bỏ ra 1 khoảng thời gian để ôn tập & làm quen với cấu trúc đề. Nguyên do là vì nhiều bạn đã quen với lối tư duy: Dịch câu hỏi sang Tiếng Việt -> Hiểu -> Nghĩ câu trả lời bằng Tiếng Việt -> Dịch sang Tiếng Anh.

Bạn vẫn có thể đạt điểm 750+ khi thi TOEIC Listening & Reading mà không nhất thiết phải suy nghĩ bằng Tiếng Anh, nhưng khi luyện thi TOEIC nói viết, lối suy nghĩ đó sẽ là một rào cản rất lớn. Vậy để luyện thi TOEIC nói viết hiệu quả và có được điểm số khả quan, điều quan trọng nhất bạn cần làm đó chính là: Tập suy nghĩ bằng Tiếng Anh.

Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn hình thành thói quen suy nghĩ bằng Tiếng Anh. Hãy tham khảo và thực hiện ít nhất 3/5 điều này trong khi luyện thi TOEIC nói viết bạn nhé!

1. Dùng từ điển Anh – Anh

dùng từ điển anh-anh để luyện toeic nói viết

Khi tra từ điển Anh-Anh, có thể bạn sẽ chưa hiểu ngay lập tức nghĩa của từ. Nhưng khi đọc qua các ví dụ, bạn sẽ biết chính xác cần dùng từ đó trong hoàn cảnh nào mà không bị bó buộc bởi một ý nghĩa nghĩa Tiếng Việt, vì đa số từ vựng tiếng Anh có đa nghĩa. Từ đó bài thi Speaking của bạn cũng sẽ tự nhiên và trôi chảy hơn, vì không phải mất thêm một bước dịch từ Tiếng Việt sang Anh, và ngược lại.

2. Học từ vựng theo cụm và các cặp đồng nghĩa

Ưu điểm của cách học từ vựng này đã được nhắc đến ở phần “2.Part 3,4” Trong bài viết “Luyện nghe thi toeic như thế nào để không mắc bẫy trong đề thi” , các bạn click vào link sau để tham khảo thêm nhé: https://kimnhungtoeic.com/luyen-nghe-thi-toeic-nhu-the-nao-de-khong-mac-bay-trong-de-thi/

3. Học thuộc lòng những mẫu câu thông dụng

học mẫu câu để luyện thi toeic nói viết

Học Tiếng Anh thực chất là quá trình tiếp nhận-học thuộc lòng-bắt chước, chứ không đòi hỏi sự sáng tạo hay phá cách. Do vậy, cách hiệu quả nhất để suy nghĩ bằng Tiếng Anh khi luyện thi TOEIC nói viết chính là học đi học lại các mẫu câu thông dụng. Để khi rơi vào những tình huống cụ thể, bạn có thể bật ra nói ngay mà không cần phải suy nghĩ hay tốn thêm một bước dịch Việt sang Anh. 

4. Nghe thật nhiều, bắt chước phát âm của người bản xứ

Không nhất thiết phải nghe từ các bài test hay các bản tin khô khan. Bạn có thể nghe từ bất cứ nguồn & nội dung nào bạn thích. Nếu bạn mê xe, đồ công nghệ, nấu ăn, thời trang, làm đẹp…hãy tìm những video nói về các chủ đề đó, nhưng bằng Tiếng Anh. Bằng cách đó bạn sẽ luôn cảm thấy hứng thú khi học. Và thông qua những video như vậy, bạn sẽ dần dần ngấm cách phát âm của người bản xứ, từ đó sẽ cải thiện khả năng nghe – nói.

5. Tập nói trước gương và giao tiếp với người bản xứ

luyện thi toeic nói viết trước gương

Bạn có thể tích lũy nhiều từ vựng, cấu trúc thông qua các gợi ý kể trên, nhưng nếu không thực sự sử dụng, thì bạn sẽ mãi không làm chủ được chúng. Lý Tiểu Long từng nói: “Tôi không sợ những kẻ tập một lần 10.000 cú đá, tôi chỉ sợ những kẻ tập một cú đá 10.000 lần”. Do vậy, nếu không có điều kiện tiếp xúc với người bản xứ, bạn hãy tự mình luyện tập trước gương những gì đã được học bạn nhé. Chỉ có thực hành thật nhiều thì khả năng suy nghĩ bằng Tiếng Anh của bạn mới tiến bộ, từ đó bạn mới có thể nói/viết tự nhiên, trôi chảy hơn, đạt được kết quả cao hơn sau khi luyện thi TOEIC nói viết.

“Sắt mài nhọn sắt” – Bạn sẽ càng được hỗ trợ nhiều để cải thiện kỹ năng trong luyện thi TOEIC nói – viết khi tham gia khóa học ở Kim Nhung TOEIC – Chỉ 4 học viên sẽ giúp bạn tự tin với khả năng nói viết của mình:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Chuyên Viên Tiếng Anh

Chuyên Viên Tiếng Anh

Giải Đáp Thắc Mắc về TOEIC

Có thắc mắc, câu hỏi gì bạn cứ để lại câu hỏi bên dưới nhé. Các thầy cô của Kim Nhung TOEIC sẽ trả lời bạn sớm nhất ! Chúc bạn học tốt !

Nội dung chính
Bộ đề thi TOEIC Mới Nhất 2022 - ETS 2022

7 Test đã từng ra thi thật và 3 Test chưa được công bố bởi ETS. Giọng đọc giống 100% Đề Thi Thật.