Kim Nhung TOEIC xin giới thiệu chuỗi bài chia sẻ bí quyết học từ vựng TOEIC – Làm sao để học từ vựng không bao giờ quên từ Ms. Hồng Hạnh – Giáo viên luyện thi TOEIC tại Kim Nhung TOEIC.

About Ms. HạnhĐiểm TOEIC hiện tại: 970 điểm. Điểm thi TOEIC lần đầu tiên: 590 điểm.

Hãy biến việc học từ vựng thành một phần trong cuộc sống của bạn – Có như vậy, bạn sẽ không bao giờ quên.

Bước 1 – Hãy thu nhặt vốn từ vựng riêng lẻ thường xuyên xuất hiện trong tranh.

Đó là những từ mô tả hành động của người, các động từ miêu tả dạng bị tác động cho vật, các danh từ mô tả vật thể hay xuất hiện trong tranh

Bạn có thể tìm thấy những từ vựng riêng lẻ bên trên trong Bài học Online – Những từ vựng thường gặp trong bài thi TOEIC Part 1 tại đây : http://bit.ly/tuvung-p1

Đây là ứng dụng học từ vựng Memrise. Bạn có thể học trên Laptop, Tablet, Smartphone rất tiện dụng và rất nhiều kiểu để học từ vựng. Tham khảo hướng dẫn học từ vựng TOEIC bằng Memrise tại đây nhé.

Nếu từ nào bạn chưa rõ nghĩa tiếng Việt, hoặc chưa hình dung ra được danh từ, hành động, … thì bạn có thể tra Google Images để hình dung ra. Ví dụ từ “patio”, nó là một khoảng không gian bên ngoài ngôi nhà, rất khó hình dung ra được nếu không liên kết nó với một vài hình ảnh để đưa vào bộ nhớ

cách-học-từ-vựng-toeic
patio – khoảng không gian bên ngoài ngôi nhà

Bước 2Học nguyên cụm từ chứ không nên học từng từ riêng lẻ để não đỡ tốn thời gian liên kết các thông tin hơn.

Học nguyên 1 cụm từ sẽ dễ mường tượng ra cảnh vật được miêu tả, hành động được thực hiện hơn là 1 từ riêng lẻ.

Ví dụ: resting her chin on her hand là một cụm từ chỉ hành động chống cằm, nếu bạn học riêng lẽ từng từ thì khi ghép lại sẽ rất khó khăn để liên kết nhanh và hình thành ý tưởng về hành động đó trong đầu.

Nếu bạn không biết nghĩa của cụm từ, hãy copy nguyên câu hoặc nguyên cụm từ đó lên GOOGLE và nhấp vào tab Hình ảnh để xem có hình ảnh nào thể hiện được câu đó hay không, từ đó giúp cho việc tiếp thu được tốt hơn.

Hành động chống cằm – resting her chin on her hand

Không những là học qua Tai (Audio) mà còn là học qua Hình ảnh (Visual).

Kế đến bạn có thể dùng ngôn ngữ cơ thể (các bộ phận trên cơ thể mình) để MINH HỌA lại các hành động trong các cụm từ ấy => nhằm mục đích khắc sâu vào tâm trí, tốt cho trí nhớ dài hạn, chỉ cần trong hình hiện lên hành động ấy, là não bộ có thể ngay lập tức hiện lên 1 số những cụm từ mà bạn đã từng diễn đạt thông qua Body Language liền. Cách học này là học thông qua Vận động.

Bước 3: luôn luôn TƯỞNG TƯỢNG ra hình ảnh mỗi lần đọc một cụm từ

Ví dụ: chairs …stacked in the corner of the room => trong đầu tưởng tượng về hình ảnh đó liền, việc này chỉ hiệu quả trong trường hợp bạn đã hiểu nghĩa của câu đó rồi, và bước này sẽ là bước giúp ăn sâu vào bộ nhớ, hoặc là bước ôn tập lại.

Hoặc trong suốt 1 ngày dài hoạt động, bạn có thể thực hành động tác ÔN TẬP này bằng cách gọi tên các danh từ chỉ vật thể / hoặc các cụm miêu tả mà bạn đã từng học.

Ví dụ: đi ra đường, thấy xe cộ dừng ở ngã tư => trong đầu có thể hiện lên: “Vehicles are stopped at the intersection.”; thấy người đi bộ đi qua vạch kẻ đường => trong đầu có thể hiện lên:”The passengers are using crosswalk“.

Hoặc ví dụ: mình làm việc mệt quá, mình ngả người ra sau dựa vào ghế => leaning against the chairs; hoặc tay mình chống cằm và mình có thể nói: “resting her chin on her hand“; hoặc mình đang nhấp ngụm trà ở trung tâm, mình có thể nói “I’m sipping tea from a cup

Điều quan trọng là HÃY BIẾN VIỆC HỌC TỪ VỰNG PART 1 NHƯ LÀ 1 PHẦN TRONG CUỘC SỐNG CỦA BẠN, bạn sẽ không chỉ nhớ lâu, không bao giờ quên mà còn có thể áp dụng để giao tiếp trong cuộc sống và trong công việc.

Mời bạn xem bài viết tiếp theo trong chuỗi bài viết này: Học từ vựng TOEIC Part 2 – Học dễ, nhớ lâu, áp dụng giao tiếp.

Bảng điểm TOEIC Mới nhất của Ms. Hạnh