“Bí kíp” tăng từ 450 lên 990

Nội dung chính

Thỉnh thoảng mình vẫn hay nhận được inbox từ các bạn hỏi cách làm sao để nghe Tiếng Anh tốt, đã viết 1 note chia sẻ: https://kimnhungtoeic.com/kinh-nghiem-luyen-nghe-tieng-anh-noi-chung-va-toeic-noi-rieng-cua-thay-kiet/, nhưng chẳng được hưởng ứng, đa số đọc xong có phản ứng: tưởng gì, nói chung chung vậy ai nói chả được, nói gì cụ thể hơn đi…..

Người học Tiếng Anh thường rất thích sưu tầm những bài viết kiểu như: nghe VOA bao nhiêu lần/tuần, ghi chú ở những điểm gì khi nghe; đọc báo ở trang nào thì tốt, khi đọc thì cần thu thập thông tin gì để tăng vốn từ vựng, ngữ pháp….nhưng khi áp dụng được vài ngày thì đâm ra chán nản, bỏ cuộc. Hứng thú, quyết tâm học Tiếng Anh theo đó bay biến luôn.

Thật ra những chia sẻ như vậy rất bổ ích, giúp được cho các bạn rất nhiều trong các bài thi mang tính học thuật như IELTS, TOEFL…nhưng nó chỉ hiệu quả với những người có quyết tâm, kiên trì, mà những người quyết tâm kiên trì thì đọc xong đã thực hiện rồi, sao còn ngồi đây, lên facebook tìm kiếm chia sẻ cách học Tiếng Anh?

Là vì chúng ta vẫn xem Tiếng Anh như 1 môn học, giống như Toán, Lý, Hóa, cứ mải mê đi tìm công thức, đi tìm bí quyết, rồi tự nhủ chỉ cần tu luyện ngày đêm thì chắc chắn sẽ giỏi Tiếng Anh. SAI LẦM! KHÔNG CÓ 1 BÍ KÍP BÍ TRUYỀN NÀO ĐỂ GIỎI TIẾNG ANH TRONG CHỐC LÁT HẾT, tất cả những gì bạn cần là: sự đều đặn, kiên trì, một phương pháp đúng và phù hợp với bản thân bạn; và nếu những nguồn bạn sử dụng cho việc học Tiếng Anh là những nguồn khiến bạn thích thú (Kpop, bóng đá, nấu ăn, chuyện showbiz ở Mỹ…) thì bạn cũng chẳng cần phải kiên trì, chỉ cần tiếp xúc đều đặn, chắc chắn trình độ tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ đáng kể.

Và đó chính xác là cách học Tiếng Anh của mình: Học bằng những nguồn làm mình hứng thú, là phim, nhạc, video hài hước, các chuyên trang về công nghệ…

Có bạn hỏi mình: đó là học Tiếng Anh nói chung, còn ôn luyện thế nào để đạt 990/990?

Dưới đây là quá trình đi từ 450-990 của mình

  • Lần đầu làm đề đạt  450 (2011): là bài test ở 1 TT Tiếng Anh, lúc đó mình chưa biết Toeic là ntn
  • Lần đầu thi thật đạt  770 (2012): Mình chỉ giải 3 đề barron’s test trước khi thi
  • Lần 2 thi thật đạt      975 (2014): Mình chỉ giải bộ ECONOMY LC + RC 2 trươc khi thi
  • Lần 3 thi thật đạt      990 (2016): Mình chỉ giải bộ đề sử dụng trong lớp cấp tốc 1 tháng: https://kimnhungtoeic.com/course/luyen-thi-toeic-cap-toc-1-thang/
  • Từ trước đến nay mình chưa từng học 1 trung tâm nào, cấp 3 mình học lệch khối A, mình cũng không đi học kèm Tiếng Anh; lúc học ĐH Kinh Tế Tp.HCM Tiếng Anh mình cũng bình thường, điểm 4 học phần môn Tiếng Anh của mình là 7,7,7,7. Nói chung không có gì nổi trội.

990 là là tối đa trong TOEIC; tuy nhiên nó chả có ý nghĩa gì khi so sánh với những bạn đạt band 8.5-9 IELTS.  Nhìn kĩ vào background của các bạn đó, đa số là học sinh giỏi Anh Văn cấp 3, từng đoạt giải thành phố, quốc gia trong các cuộc thi Tiếng Anh….Bản thân mình rất ngưỡng mộ những bạn này, kiến thức của họ rất sâu rộng. Nhưng hỏi mình muốn giống họ không, mình sẽ trả lời không 😀

Vì mình cũng giống đại đa số các bạn, rất lười, rất ngại học ngữ pháp. Với mình Tiếng Anh là công cụ, chỉ cần sử dụng được là đủ, không cần phải tinh thông như nhà ngôn ngữ học, hỏi cái gì cũng biết như 1 cuốn từ điển. Tất nhiên khi đi dạy TOEIC, có những thứ bắt buộc mình phải biết, tuy nhiên không cần biết những cái sâu xa, khủng khiếp, với những các bạn mục tiêu 750 trở xuống, mình tự tin có thể dạy được, và dạy tốt cho các bạn. Với những bạn ở trình độ này, phương pháp giảng dạy và không khí lớp học mới là yêú tố quyết định, chứ không phải là toeic 990 hay là ielts 8-9

Bài viết hơi dài, tóm gọn lại mình muốn nói với các bạn (làm biếng nhưng muốn giỏi tiếng Anh) là: đừng google cách học tiếng Anh nữa, hãy bắt tay vào làm những điều sau đây:đều đặn mỗi ngày, chắc chắn bạn sẽ giỏi Tiếng Anh!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Đỗ Tuấn Kiệt

Đỗ Tuấn Kiệt

Thầy Kiệt – Đỗ Tuấn Kiệt (TOEIC 990/990 – ATA TESOL Certificate) hiện đảm nhận vai trò Academic Director, và đồng thời cũng là Co-Founder của Kim Nhung TOEIC. Thầy Kiệt chính là giáo viên đầu tiên đồng hành cùng Kim Nhung TOEIC, là người đã xây dựng bộ giáo trình và phương pháp luyện thi TOEIC cấp tốc, mang lại rất nhiều kết quả và cảm xúc cho học viên luyện thi TOEIC tại trung tâm.

Giải Đáp Thắc Mắc về TOEIC

Có thắc mắc, câu hỏi gì bạn cứ để lại câu hỏi bên dưới nhé. Các thầy cô của Kim Nhung TOEIC sẽ trả lời bạn sớm nhất ! Chúc bạn học tốt !

Nội dung chính
Bộ đề thi TOEIC Mới Nhất 2022 - ETS 2022

7 Test đã từng ra thi thật và 3 Test chưa được công bố bởi ETS. Giọng đọc giống 100% Đề Thi Thật.