fbpx
luyên thi toeic speaking writing

Mách bạn bí quyết luyện thi toeic speaking and writing

Nội dung chính

Để nâng cao chất lượng giảng dạy và khẳng định danh tiếng bản thân nên các trường đại học, cao đẳng đã bắt đầu áp dụng chuẩn đầu ra tiếng anh cho các sinh viên là Toeic 4 kỹ năng: Listening, Speaking, Reading, Writing.

Các công ty có yếu tố nước ngoài cũng dần dần liệt kê mục Toeic 4 kỹ năng trong các yêu cầu tuyển dụng của công ty mình. 

Việc luyện thi Toeic Listening & Reading, chúng ta có thể dễ dàng tìm được nhiều nguồn tài liệu để ôn luyện. Tuy nhiên, những thông tin về hướng dẫn luyện thi Toeic Speaking and Writing còn khá hạn chế. Vì vậy, hôm nay chúng mình hãy cùng điểm qua một số bí quyết trong các giai đoạn luyện thi Toeic Speaking Writing nhé. 

Bí quyết luyện thi Toeic Speaking and Writing 1: Củng cố kỹ năng Listening & Reading

 Tự tin luyện thi Toeic Speaking and Writing
Tự tin luyện thi Toeic Speaking and Writing

Để hoàn thành tốt bài thi Toeic Speaking & Writing, các bạn phải xây dựng nền tảng về hai kỹ năng Listening & Reading. Khi học hai kỹ năng Listening & Reading các bạn phải tập trung cải thiện các điểm ngữ pháp cơ bản và nâng cao vốn từ vựng.  

Part 1: Listening là những câu hỏi về mô tả tranh. Phần này liên quan trực tiếp đến câu hỏi số 3 của Toeic Speaking và 5 câu hỏi đầu trong phần Toeic Writing.

Để làm tốt phần này, các bạn phải học được danh sách các cụm động từ, cụm danh từ hay dùng để mô tả tranh. Những phần này chính là chìa khóa giúp bạn hoàn thành được các câu hỏi liên quan đến phần mô tả tranh trong luyện thi Toeic Speaking & Writing.

Part 4: Phần listening là nguồn tài liệu rất tốt cho phần luyện đọc, giúp bạn dễ dàng vượt qua câu hỏi 1 và 2 trong phần Speaking. 

Khi luyện nghe, đặc biệt là Part 4 các bạn phải tận dụng được phần lời thoại của các đề. Hãy mở lời thoại lên, đọc hiểu và tiến hành nghe, sau đó hãy bắt chước đọc lại đoạn văn đó bằng cách nghe và dừng từng câu một sau đó lặp lại.

Chú ý: nhại lại cách phát âm và cả giọng điệu của người nói. Thói quen này giúp các bạn cải thiện được phát âm và có ngữ điệu nói tự nhiên hơn.  

 • Để làm tốt phần thi Reading thì việc cải thiện ngữ pháp là vô cùng quan trọng. Chính những kiến thức về ngữ pháp này sẽ giúp các bạn luyện kỹ năng Writing đơn giản hơn. 
 • Ngoài ra, trong lúc làm những đề của phần Reading, các bạn sẽ gặp rất nhiều bài đọc dạng emails. Lúc gặp dạng bài emails này, hãy chú ý kết cấu của bài viết và các từ ngữ tác giả hãy dùng trong bài về emails này nhé. 

Bí quyết luyện thi Toeic Speaking and Writing 2:  Dành thời gian để luyện nói về các chủ đề quen thuộc trong đời sống.

 • Các bạn hãy tập hợp danh sách các chủ đề luyện nói hay gặp trong đời sống hằng ngày như: sở thích, âm nhạc, hoạt động trong thời gian rảnh,… 
 • Sau khi đã có danh sách các chủ đề và các câu hỏi liên quan. Hãy dành ít nhất 30’ mỗi ngày tự viết ra câu trả lời cho các câu hỏi đó. 
 • Kiểm tra câu trả lời đã dùng đúng từ hoặc ngữ pháp chưa. Nếu có người hướng dẫn thì bạn có thể tham khảo ý kiến. 
 • Sau khi đã có câu trả lời hãy luyện nói trả lời các câu hỏi. Ghi âm lại câu trả lời của mình xem còn vấp, mắc lỗi phát âm chỗ nào hay không và luyện tập lại đến khi mình có một câu trả lời trơn chu cho câu hỏi. 

Bí quyết luyện thi Toeic Speaking & Writing 3:  Đọc các bài email mẫu và bài essays mẫu. 

luyện thi toeic speaking and writing hiệu quả
 • Việc đọc các emails và essays mẫu giúp các bạn rất nhiều trong việc thu thập ý tưởng cũng như củng cố từ vựng. 
 • Hãy đọc các bài mẫu và phân tích, ghi chú lại ý tưởng và các cụm từ hay trong bài mà tác giả dùng. Số lượng bài mẫu đọc được không quan trọng bằng việc chúng ta đọc như thế nào và có khai thác được các cụm từ, ý tưởng viết bài hãy không, nên hãy phân tích kỹ mỗi bài mẫu sau khi đọc nhé.

Hãy hoàn thành bài viết!!!

 • Rất nhiều bạn khi gặp chủ đề viết chỉ lên ý tưởng trong đầu mà bỏ qua bước hoàn thành một bài viết. Các bạn hãy kiên trì hoàn thành được trọn vẹn một bài viết từ khâu lên ý tưởng, lập dàn bài cho tới hoàn thành.
 • Khi hoàn thành xong hãy tự đánh giá lại bài viết hoặc nhờ người có kỹ năng tốt hơn đánh giá rồi đánh dấu các sai sót mà mình còn gặp phải để cải thiện. 
 • Chú ý hãy thao tác viết trên máy tính để luyện kỹ năng đánh máy luôn nhé. Đi thi mà đánh máy không tốt sẽ bị mất nhiều thời gian oan uổng lắm. 

Bí quyết 4: Chuẩn bị tâm lý trước và trong khi thi.

Chuẩn bị tâm lý để thi toeic speakingg and writing tốt nhất
Chuẩn bị tâm lý để thi toeic speakingg and writing tốt nhất
 • Trước khi đi thi, các bạn phải tự căn thời gian để giải thử các đề luyện thi TOEIC Speaking và Writing. Bắt buộc các bạn phải làm đề trong thời gian quy định về thời lượng chuẩn bị và thời lượng trả lời của từng phần thi. 
 • Trong phòng thi áp lực thời gian cực kỳ căng thẳng, nếu các bạn không ép bản thân quen trước với áp lực này thì vào phòng thi sẽ rất dễ mất tập trung. Phòng thi là phòng chung cho khoảng 50 thí sinh, các thí sinh thi cùng lúc và nói cùng lúc.
 • Hãy luyện tâm lý trước bằng cách mở nhạc hoặc phim ảnh xung quanh trong lúc các bạn luyện nói để mình quen trước với tiếng ồn trong phòng thi. 
 • Một điều nữa là màn hình máy tính trong phòng thi hiển thị toàn bộ thông tin cần thiết, hãy đọc thật kỹ phần hướng dẫn trên màn hình và làm theo nhưng đứng ngó nghiêng sang xung quanh. Cứ tập trung theo dõi hướng dẫn và thật tĩnh tâm nhé.
Nếu việc ôn luyện thi TOEIC Speaking và Writing đang làm bạn căng thẳng
Nếu bạn đang nghĩ đến sự giúp đỡ để luyện luyện thi TOEIC Speaking Writing, hãy để Kim Nhung TOEIC giúp bạn nắm được tốt các kỹ năng và tự tin lấy bằng TOEIC nhé.
Tham khảo tại đây TOEIC 4 kỹ năng: https://kimnhungtoeic.com/lop-luyen-toeic-4-ky-nang-chinh-phuc-tieng-anh-giao-tiep-trong-cong-viec/

Facebook
Twitter
LinkedIn
Picture of Chuyên Viên Tiếng Anh

Chuyên Viên Tiếng Anh

Nội dung chính

ĐĂNG KÝ HỌC