Những sai lầm cần tránh khi luyện thi toeic speaking and writing

Nội dung chính

Một vài năm trở lại đây, việc luyện thi TOEIC Speaking Writing đang dần trở nên phổ biến hơn, đặc biệt đối với các bạn sinh viên của những trường đại học có áp dụng chuẩn đầu ra TOEIC 4 kỹ năng. Tuy vậy trên thị trường vẫn chưa có quá nhiều khóa học luyện thi TOEIC Speaking Writing cho thí sinh lựa chọn. Và thay vì đến trung tâm, nhiều bạn trong số đó đã chọn cách tự học.

Như tất cả các bài thi Tiếng Anh chuẩn hóa khác như IELTS, TOEFL … bạn hoàn toàn có thể tự ôn luyện thi TOEIC Speaking & Writing ở nhà. Nhưng do phải thi trên máy tính & hiện tại tài liệu luyện thi TOEIC Speaking & Writing chưa nhiều, nên nếu không tìm hiểu kỹ, thí sinh sẽ dễ gặp phải những sai lầm dưới đây. Nếu bạn đang luyện thi TOEIC Speaking & Writing, hãy xem qua bài viết này để biết cách lên kế hoạch ôn luyện hiệu quả bạn nhé.

luyện thi toeic speaking and writing

Sai lầm 1: Luyện quá nhiều đề trước khi thi

Thoạt nghe thì hơi mâu thuẫn, vì bạn sẽ thắc mắc: càng làm đề thì sẽ càng tiến bộ, tại sao lại là sai lầm? Tuy nhiên thay vì chỉ chăm chăm luyện đề, bạn nên chia việc luyện thi thành 2 giai đoạn: ôn luyện kiến thức, sau đó mới là giải đề. Việc lao vào giải đề mà chưa có nền tảng tốt, sẽ khiến bạn khó tiến bộ, dễ nản chí dẫn đến bỏ cuộc giữa chừng

Sai lầm 2: Không ôn ngữ pháp kỹ càng

Mặc dù bài thi TOEIC Speaking & Writing không có những câu hỏi thuần ngữ pháp, tuy nhiên kiến thức về ngữ pháp sẽ được lồng ghép vào để kiểm tra trong suốt bài thi. Ví dụ dễ thấy nhất là trong câu hỏi số 3 phần thi TOEIC Speaking hoặc số 1-5 phần thi TOEIC Writing, đề thi sẽ yêu cầu bạn mô tả tranh. Ngoài việc mô tả đủ chi tiết bức tranh, bạn còn phải dùng cấu trúc câu đúng, hoặc chia lại đúng thì/thể của động từ mà đề đã cho trước (phần Writing). Hoặc như trong câu hỏi số 8 – viết luận – phần TOEIC Writing, ngữ pháp chính là một trong những tiêu chí mà bạn cần đảm bảo nếu muốn có được kết quả khả quan.

Tham khảo thêm về cấu trúc đề TOEIC 4 kỹ năng

luyện thi toeic speaking writing

Sai lầm 3: Không quan tâm đến phát âm

Ở bài thi TOEIC Listening, để nghe tốt thì thí sinh phải phân biệt được âm, tuy nhiên bản thân thí sinh không nhất thiết phải là người phát âm tốt. Thực tế là có rất nhiều thí sinh, thậm chí là giáo viên TOEIC thi được 950 hoặc hơn, nhưng khả năng phát âm chỉ ở mức trung bình. Cho nên khi chuyển sang luyện thi TOEIC Speaking & Writing, nhiều bạn chủ quan, hoặc vì cần quá gấp nên bỏ qua việc luyện phát âm. Bạn nên nhớ, phát âm là tiêu chí rất quan trọng trong phần luyện thi TOEIC Speaking. Do vậy, dù bạn nói lưu loát, nhấn nhá tốt, nhưng phát âm không tốt thì điểm phần thi nói của bạn cũng sẽ không được đánh giá cao

Sai lầm 4: Tự luyện một mình mà không có người sửa bài

Nói nhiều sẽ giỏi, viết nhiều sẽ tốt? Có thể đúng nhưng chưa đủ. Bạn chỉ có thể tốt hơn nếu bài viết hay bài nói lần sau tốt những bài trước đó, nghĩa là bạn phải biết được chính xác lỗi sai của mình để tìm cách cải thiện. Và khi tự luyện một mình, bạn sẽ không nhận ra được lỗi sai của mình, khiến cho việc ôn  luyện thi TOEIC Speaking & Writing không hiệu quả, cố gắng nhiều nhưng lại chẳng tiến bộ bao nhiêu. Nếu không có giáo viên hướng dẫn, bạn hãy tìm đến các dịch vụ chữa bài speaking writing uy tín, hoặc có thể nhờ một người thân quen giỏi Tiếng Anh hỗ trợ bạn nhé!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Chuyên Viên Tiếng Anh

Chuyên Viên Tiếng Anh

Giải Đáp Thắc Mắc về TOEIC

Có thắc mắc, câu hỏi gì bạn cứ để lại câu hỏi bên dưới nhé. Các thầy cô của Kim Nhung TOEIC sẽ trả lời bạn sớm nhất ! Chúc bạn học tốt !

Nội dung chính
Bộ đề thi TOEIC Mới Nhất 2022 - ETS 2022

7 Test đã từng ra thi thật và 3 Test chưa được công bố bởi ETS. Giọng đọc giống 100% Đề Thi Thật.