fbpx
Cách Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Hiệu Quả

3 Cách Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Hiệu Quả từ Giáo Viên Luyện Thi TOEIC

Nội dung chính

Là giáo viên luyện thi TOEIC, Ms Đào đã từng giúp rất nhiều học viên mất cơ bản Tiếng Anh có bằng TOEIC trong vòng từ 2-3 tháng. Bằng kinh nghiệm giảng dạy & kết hợp với kinh nghiệm học tập của bản thân, Ms Đào muốn chia sẻ cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả. Hy vọng bạn có thể áp dụng để học ngữ pháp TOEIC, ngữ pháp IELTS, luyện thi Đại học hoặc đơn giản là học để sử dụng tốt hơn.

Đây là Feedback của học viên Kim Nhung TOEIC về Ms. Đào.

Feedback của học viên về Ms. Đào

Kinh nghiệm học Tiếng Anh của Ms Đào

Trước khi trở thành GV dạy Tiếng Anh, mình cũng từng là một người học Tiếng Anh. Là một người hướng nội, nên mình thích học Grammar, Writing và Reading hơn cả.

Từ lúc học cấp hai, khi mới vào lớp 6, mình đã tự tìm hiểu Ngữ Pháp Tiếng Anh qua các sách tham khảo chứ không đi học thêm như các bạn khác.

1 / To teach is to learn twice – Giảng dạy cũng là một cách để học thêm lần nữa.

Mình thường tìm ra cách đơn giản dễ nhớ nhất khi học. Trong quá trình học trên lớp, khi bạn mình không hiểu thì mình sẽ giảng bài giúp. Từ đó mình dần tích lũy được kinh nghiệm trong việc giảng dạy. Và đó cũng là động lực để mình đào sâu và ôn lại kiến thức đã học. Chính với niềm đam mê giảng dạy từ nhỏ đã hun đúc mình trở thành giáo viên dạy Tiếng Anh như ngày hôm nay. Giảng dạy, giúp bạn tiến bộ là niềm vui, là động lực của mình mỗi ngày.

2 / Luôn dùng mẹo hay cách dễ nhớ để ghi chú lại những kiến thức quan trọng

Cho tới bây giờ mình vẫn luôn cố gắng trau dồi thêm kiến thức Tiếng Anh khi có thể. Thấy kiến hay cấu trúc ngữ pháp/ cụm từ Tiếng Anh nào hay mình đều take note lại. Khi giảng dạy mình sẽ tìm cách đưa vào bài giảng để chia sẻ cho học viên. Hễ thấy kiến thức nào hay là mình muốn chia sẻ mọi người.

3 / Luôn học hỏi kinh nghiệm từ những người giỏi hơn

Như bạn biết đó, kiến thức Tiếng Anh rất rộng, học hoài cũng chẳng hết. Mình rất ngưỡng mộ những bạn có trình độ Tiếng Anh giỏi hay có kinh nghiệm. Mình luôn mong muốn có cơ hội được học hỏi từ họ để mình có thể trau dồi thêm Tiếng Anh.

Sau đây là một số ví dụ cụ thể về cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả từ quá trình học và dạy ngữ pháp của mình.

Một số Mẹo, Cách ghi nhớ các chủ điểm ngữ pháp không bao giờ quên

Cách chia thì Quá khứ hoàn thành, Quá khứ đơn trong mệnh đề có Before, After

Mình xin viết tắt như sau cho gọn: QKHT = Quá khứ hoàn thành. QKĐ = Quá khứ đơn.

Trong 2 thì QKHT và QKĐ, thì QKHT (S+ had+ V3/ed) sẽ xảy ra trước, còn thì QKĐ (S+ V2/ed) sẽ xảy ra sau.

  • After nghĩa là “sau khi”, vậy đi với thì xảy ra “trước”, tức là thì QKHT (S+ had+ V3/ed), và mệnh đề còn lại ta chia thì QKĐ (S+V2/ed) (1)
  • Before nghĩa là “trước khi”, vậy đi vs thì xảy ra “sau”, tức là thì QKĐ (S+ V2/ed), và mệnh đề còn lại ta chia thì QKHT (S+ had+ V3/ed) (2)

=>Từ (1)(2), ta chốt lại:

Note:

“Sau” đi vs “Trước”Nghĩa là: After (sau khi)
=> đi Với Thì xảy ra trước là QKHT (S+ had+ V3/ed)
They (come) came back home after they (finish) had finished their work. (Họ trở về nhà sau khi đã hoàn thành công việc của mình).
+ Hoàn thành cv xảy ra trước, về nhà xảy ra sau.
Trước” đi vs “Sau”Nghĩa là: Before (trước khi)
=> đi với Thì xảy ra sau là QKĐ (S+ V2/ed)
Before she (listen) listened to music, she (do) had done her homework. (Trước khi cô ấy nghe nhạc, cô ấy đã làm bài tập về nhà của mình).
+ Làm BTVN trước, nghe nhạc xảy ra sau.

Chốt lại: “Sau đi với trước, trước đi vs sau”, bạn nhớ câu mẹo này để chia trước 1 mệnh đề liền sau after / before, còn mệnh đề còn lại thì chia thì còn lại.

Cách chia Động từ thì Hiện tại đơn

Ns/es + Vo (1)Danh từ số nhiều thì đi với động từ nguyên mẫu
Ex: Students (Ns) like (Vo) books
N + Vs/es (2)Danh từ số ít thì đi với động từ thêm s/ es
Ex: She (N) reads (Vo) books
I + Vo (ngoại lệ)I watch (Vo) TV.

Từ bản trên, Các bạn nhớ mẹo nha: Có – ko có (1) / Ko có –có (2)

=>Nghĩa là: Nếu danh từ s/es (Ns/es) thì đi với động từ nguyên mẫu ko có s/es (Vo). (1)

Nếu danh từ số ít, ko có s/es (N) thì lại đi với động từ s/es (Vs/es)

Còn chủ ngữ là I thì ngoại lệ, tuy là số ít 1 người nhưng lại đi với Động từ nguyên mẫu (Vo).

Trên đây là 2 ví dụ mình minh họa Mẹo để dễ ghi nhớ, nhớ lâu quên các chủ điểm ngữ pháp mà mình đã áp dụng cho bản thân và giảng dạy cho học viên.

Mình mong đợi bạn sẽ chia sẻ thêm nhiều cách ghi nhớ các chủ điểm ngữ pháp khác nữa nhé !!!

Học Tiếng Anh không phải chỉ là học Ngữ Pháp

  • Với Tiếng Anh ngữ pháp khá quan trọng, giúp xây dựng nền tảng để sử dụng Tiếng Anh tốt hơn. Tuy nhiên ngữ pháp không phải là tất cả. Chúng ta cũng cần thêm trau dồi các kỹ năng khác như : Nghe-nói-đọc-viết.
  • Học các cấu trúc ngữ pháp trong thực tế thông qua Nghe & Đọc sách báo Tiếng Anh. Các nguồn có thể sử dụng là Youtube hay nhiều kênh nổi tiếng như BBC news, CNN news, TED,…. Nên chọn cả English sub + Viet sub để mình vừa luyện được kỹ năng nghe, học luôn được cả từ vựng mới, và biết thêm 1 số cấu trúc viết hay của người ta.
  • Đối với các bạn yếu ngữ pháp, các bạn cần cố gắng nắm vững 1 số cấu trúc câu đơn giản. Thêm vào đó là học thêm 1 ít từ vựng. Từ đó bạn có thể triển khai viết các câu. Nhờ giáo viên hoặc các bạn có kinh nghiệm chỉnh giúp. Học và ứng dụng vào viết như vậy sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn và sử dụng nhuần nhuyễn hơn.
  • Bạn cũng có thể học từ những lỗi sai của mình nữa. Xem thêm >> Cách viết câu Tiếng Anh đúng ngữ pháp từ 7 lỗi sai cơ bản.

Bắt đầu từ những cấu trúc câu cơ bản, áp dụng NGAY để nói Tiếng Anh trôi chảy hơn.

Ví dụ ta có Cấu trúc câu sau: S V O (O là (cụm) N)

  • She likes flowers. (cô ấy thích hoa)
  • He bought a hat. (anh ấy đã mua 1 cái mũ)

Các bạn chỉ cần nhớ O là (cụm) danh từ. Học thêm một số từ vựng rồi cứ ráp vô câu: chủ ngữ + Động từ + (cụm) N đó vô. => Rất dễ nhớ phải không nào.

Còn nếu muốn viết câu nào đó ở thì nào, thì chỉ cần học thêm công thức thì nữa rồi viết. Xem thêm >> Tóm tắt công thức 12 thì trong Tiếng Anh.

Còn nếu muốn nói Tiếng Anh chuyên nghiệp hơn, sử dụng nhiều từ ngữ hơn thì chúng ta sẽ mở rộng cụm Danh từ ra. Hoặc thêm trạng từ để mô tả cho hành động trong câu, thêm những cụm từ khác để bổ nghĩa thêm cho cụm Danh từ, …

Ví dụ: câu “He bought a hat”, ta có thể triển khai thêm và làm rõ nghĩa cho nó như sau:

He bought an extremely expensive hat from overseas. Anh ấy đã mua một chiếc mũ cực kỳ đắt từ nước ngoài.

Trong câu trên, ta thêm tính từ expensive để bổ nghĩa thêm cho danh từ hat, đồng thời thêm trạng từ extremely để bổ nghĩa cho tính từ expensive. Ngoài ra còn thêm một cụm giới từ from overseas để làm rõ nghĩa thêm cho chiếc mũ hat.

Kết luận

Nếu mỗi ngày bạn cố gắng dù chỉ 1% trong việc học Tiếng Anh thì một năm bạn cũng đã mang lại cho mình sự tiến bộ 365% rồi. Đó là con số không hề nhỏ phải không các bạn. Hay nói cách khác là “Tích tiểu thành đại”.

Và đặc biệt là mình không sợ dạy các bạn mất gốc hay sợ tiếng Anh, mình chỉ ngại dạy các bạn lười, vì 1 khi đã lười thì dễ bỏ cuộc hơn. Chỉ cần chăm chỉ học tiếng anh đều đặn thì sẽ dễ dàng cải thiện các bạn nhé. “ Cần cù bù thông minh”.

Chúc các bạn học Tiếng Anh & Ngữ Pháp Tiếng Anh thật tốt.

P.S Trong bài mình có đề cập đến câu – To teach is to learn twice, bạn có thể tham khảo thêm ở đây : https://www.dawn.com/news/609637/to-teach-is-to-learn-twice

Facebook
Twitter
LinkedIn
Picture of Hồ Thị Mộng Đào

Hồ Thị Mộng Đào

Nội dung chính

ĐĂNG KÝ HỌC