fbpx

Thi TOEIC trên máy tính hay giấy – So sánh Ưu và Nhược điểm

Khi đăng ký thi TOEIC Listening & Reading tại IIG Việt Nam, nhiều bạn sẽ phân vân là nên thi TOEIC trên máy tính hay giấy. Khi xem lịch thi TOEIC, thi TOEIC trên máy tính được ghi chú là TOEIC ONLINE, còn thi TOEIC trên giấy được ghi là TOEIC.

Hình chụp lịch thi TOEIC - Trong đó có 2 hình thức thi là thi TOEIC Online và thi TOEIC trên giấy.

Bài viết này sẽ phân tích ưu và nhược điểm của 2 hình thức thi này. Từ đó, bạn có thể lựa chọn hình thức thi phù hợp với kinh nghiệm và kỹ năng của mình. Có như vậy, bạn sẽ đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi TOEIC sắp tới.

Nội dung chính

Các hình thức thi TOEIC hện đang được áp dụng

Hiện tại có 2 hình thức thi TOEIC Listening & Reading, sau đây gọi tắt là thi TOEIC, đang được áp dụng song song tại Việt Nam là:

  • Thi TOEIC trên máy tính, hay còn gọi là thi TOEIC Online
  • Thi TOEIC trên giấy

Hình thức Thi TOEIC trên máy tính

Đây là hình thức thi TOEIC mới nhất, được IIG Việt Nam áp dụng từ tháng 5/2022. Với hình thức thi này, thí sinh sẽ làm bài thi trên máy tính do IIG Việt Nam trang bị tại địa điểm thi. Thí sinh sẽ xem câu hỏi và trả lời câu hỏi bằng cách nhấp chuột trên máy tính. Sau khi làm xong bài, sẽ có ngay kết quả thi.

Khi đăng ký thi TOEIC, thí sinh có thể lựa chọn đăng ký thi TOEIC trên máy tính bằng cách chọn các lịch thi có ghi là TOEIC ONLINE.

Xem thêm >> Cách đăng ký thi TOEIC Online

Để làm bài thi TOEIC Listening, mỗi thí sinh sẽ sử dụng một tai nghe riêng. Bài thi nghe sẽ đi liên tiếp từ câu 1 đến câu 100 theo đoạn băng, thí sinh không được phép quay trở lại các câu trước đó. Với bài thi TOEIC Reading, thí sinh có thể lựa chọn câu hỏi để làm trước, không theo thứ tự cho trước từ câu 101 đến 200.

Lê Công Đạt, Sinh viên ĐH Huflit TPHCM đạt TOEIC 710 với hình thức thi TOEIC trên máy tính. Đạt là học viên lớp Luyện thi TOEIC từ căn bản 2 tháng tại Kim Nhung TOEIC.

Xem thêm >> Review thi TOEIC Online từ sinh viên Huflit đạt 710 TOEIC.

Hình thức thi TOEIC trên giấy

Đây là hình thức thi TOEIC truyền thống được áp dụng từ trước đến nay. Ở hình thức thi này, thí sinh cần điền thông tin cá nhân và bài thi trên giấy thi do IIG Việt Nam hoặc đơn vị tổ chức thi cấp. Đề thi trên giấy được phát riêng và thi sinh không được phép ghi chú bất kỳ thông tin gì lên đề thi. Thí sinh trả lời các câu hỏi bằng cách tô đậm bút chì vào các ô trả lời trên phiếu trả lời bài thi TOEIC.

Xem thêm >> Answer Sheet TOEIC – Phiếu trả lời trắc nghiệm bài thi TOEIC.

Để đăng ký thi TOEIC trên giấy, thí sinh xem và lựa chọn các lịch thi TOEIC được ghi là TOEIC.

Hoàng Tuấn là học viên lớp TOEIC cấp tốc 1 tháng tại Kim Nhung TOEIC. Bạn đạt 510 điểm TOEIC, vượt xa mục tiêu 450 với hình thức thi TOEIC trên giấy tại ĐH Bách Khoa.

Xem thêm >> Review Thi TOEIC ở Bách Khoa – Thi TOEIC trên giấy tại ĐH Bách Khoa, giải pháp thay thế nếu IIG Việt Nam hết lịch thi trên giấy.

Ưu và nhược điểm của Thi TOEIC trên máy tính hay giấy

Ưu ĐiểmNhược Điểm
Thi TOEIC Online✔️ Tiết kiệm thời gian làm bài: Dễ dàng lựa chọn đáp án, tiết kiệm thời gian tô đáp án, dễ thao tác chuyển đổi giữa các câu hỏi phần Reading
✔️ Biết kết quả thi ngay sau khi kết thúc làm bài: giúp thí sinh chủ động cho việc ôn tập và đăng ký thi lại nếu chưa đạt mục tiêu.
✔️ Quyền ưu tiên nhận phiếu điểm sớm: rút ngắn thời gian nhận phiếu điểm hơn 2 ngày làm việc so với thi trên giấy. Phù hợp với thi sinh cần phiếu điểm TOEIC gấp.
✔️ Nhiều lịch thi hơn: hiện tại IIG Việt Nam đang ưu tiên cho thi TOEIC Online, chiếm 80%-90% số buổi thi hàng tháng.
✔️ Phần Listening không có nút Next – Phải nghe toàn bộ, băng đến đâu phải nghe đến đó cho dù đã chọn xong đáp án
✔️ Bất cập ở Part 3, Part 4 – Dù đã chọn xong đáp án vẫn không được xem trước câu hỏi và câu trả lời kế tiếp để chuẩn bị. Chỉ kịp đọc hết 3 câu hỏi cho 1 đoạn, không kịp đọc trước 4 đáp án cho mỗi câu để chuẩn bị keyword cần nghe. Headphone không kín tiếng, thí sinh bấm nút Start nghe không cùng lúc, dẫn đến giữa các đoạn nghỉ để chọn đáp án, vẫn có những thí sinh kế bên còn nghe, phải nghe rất nhiều âm thanh gây khó chịu.
✔️ Ngồi trước màn hình xanh 2 tiếng liên tục gây mỏi mắt
Thi TOEIC trên giấy✔️ Tối ưu quy trình làm bài Listening – Giúp các bạn nghe Yếu đạt điểm cao hơn thi Online : Thi trên giấy, thí sinh có thời gian để xem trước 3 câu hỏi và 4 đáp án ở Part 3,4 để định hình nội dung cần nghe qua các Keyword đã thu thập được. Thí sinh còn có thể tận dụng thời gian để xem trước các đoạn nghe khác ở Part 3,4 sau khi trả lời xong các câu hỏi trước đó.
✔️ Quen thuộc với quá trình luyện giải đề thi TOEIC – Các bộ đề thi mới nhất, sát đề thi thật nhất đa phần được trình bày trên giấy, thí sinh sẽ quen với việc làm bài thi trên giấy hơn so với làm bài thi trên máy tính. Việc nghe bằng loa ngoài cũng quen thuộc và thuận tiện hơn so với nghe bằng headphone.
✔️ Không thuận tiện trong việc tô đáp án: phải tô đậm gây mỏi tay, dễ quên tô đáp án nếu không kiểm tra kỹ, mất thời gian di chuyển giữa các câu hỏi.
✔️ Chậm biết kết quả thi và chậm lấy phiếu điểm hơn so với thi TOEIC Online – Phải đến lúc đi lấy phiếu điểm mới biết kết quả thi, rất bị động.
✔️ Ít lựa chọn lịch thi – Chỉ có 10-20% số buổi thi dành cho thi TOEIC trên giấy. Ngoài ra, thí sinh còn có thể lựa chọn các điểm thi khác ngoài IIG Việt Nam như ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế, … để thi TOEIC trên giấy.
Thi TOEIC trên máy tính hay giấy

Theo IIG Việt Nam thì thi TOEIC trên máy tính tiết kiệm từ 8 đến 12 phút làm bài. Tuy nhiên đó có thể là nhận xét chủ quan, các học viên đi thi về đều cho thấy thi Online thuận tiện hơn trong việc tô đáp án, di chuyển giữa các câu hỏi, ghi chú được các câu chưa hoàn thành. Tuy nhiên, sẽ bất tiện hơn trong việc theo dõi các đoạn văn ở Part 7, từ đó gây mất thời gian hơn thi trên giấy.

Nên thi TOEIC trên máy tính hay giấy

Dựa trên các ưu & nhược điểm của mỗi hình thức thi bên trên, những thí sinh sau đây nên lựa chọn thi TOEIC Online

  • Muốn biết kết quả thi ngay : Thi Online có ngay kết quả sau khi kết thúc làm bài
  • Cần bằng TOEIC gấp để nộp cho trường, bổ sung hồ sơ việc làm: Nộp thêm phí để được nhận phiếu điểm sớm.
  • Kỹ năng Nghe tốt : Không cần phải xem trước các câu hỏi và câu trả lời ở Part 3,4
  • Điểm TOEIC Mục tiêu thấp hơn trình độ hiện tại: thi TOEIC Online có nhiều rủi ro mất điểm hơn, do không quen thuộc so với việc giải đề thi trên giấy, và một số bất cập ở Part 3,4. Vì vậy bạn chỉ nên thi trên máy tính nếu như điểm cần đạt thấp hơn so với trình độ hiện tại. Ví dụ, ở bài Test TOEIC gần nhất ( Trong bộ đề thi TOEIC ETS 2022), bạn đạt 720 điểm. Điểm mục tiêu của bạn là 650 điểm TOEIC, bạn có thể đăng ký thi TOEIC trên máy tính.

Các bạn còn lại, đặc biệt là những bạn có kỹ năng nghe kém, không nên đăng ký thi TOEIC Online mà nên thi trên giấy. Nếu như vậy, bạn cần chủ động đăng ký thi sớm để được chọn lịch thi trên giấy, hoặc đăng ký thi TOEIC tại các điểm thi khác ngoài IIG Việt Nam.

Xem thêm >> Cách đăng ký thi TOEIC đại học Bách Khoa

Kết luận

Vậy thi TOEIC trên máy tính hay giấy là do bạn lựa chọn. Ví dụ bạn cần bằng gấp, muốn biết kết quả ngay thì có thể thi trên máy tính. Nhưng nếu bạn yếu kỹ năng nghe, khi làm các bài Test thử phải trầy trật mới đạt được điểm mục tiêu, bạn nên đăng ký thi giấy để tối ưu điểm số hơn.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Picture of Kim Nhung TOEIC

Kim Nhung TOEIC

Mình là Kim Nhung, là người đồng hành xây dựng thương hiệu Kim Nhung TOEIC từ những ngày đầu tiên. Hy vọng bạn sẽ tìm thấy nhiều kiến thức bổ ích qua những bài viết về kỹ năng làm bài thi TOEIC cũng như Tiếng Anh giao tiếp trong công việc trên website này. Chúc các bạn học tốt.
Nội dung chính

ĐĂNG KÝ HỌC