fbpx
học từ vựng toeic part 2

Học từ vựng TOEIC Part 2 – Học dễ, nhớ lâu, áp dụng Giao Tiếp.

Nội dung chính

Đây là bài viết Tiếp theo trong chuỗi bài viết Hướng Dẫn Học Từ Vựng TOEIC của Ms. Hạnh – Giáo viên luyện thi TOEIC của Kim Nhung TOEIC.


About Ms. HạnhĐiểm TOEIC hiện tại: 970 điểm. Điểm thi TOEIC lần đầu tiên: 590 điểm.

Hãy biến việc học từ vựng thành một phần trong cuộc sống của bạn – Có như vậy, bạn sẽ không bao giờ quên.
Ms. Hạnh và nhóm học viên thi TOEIC đạt mục tiêu.

Part 2 là phần bài test bao gồm những câu hội thoại ngắn, hỏi & đáp, với rất nhiều mẫu câu hỏi đáp được sử dụng phổ biến trong Giao Tiếp hàng ngày. Nên tâm thế khi học từ vựng Part 2 là học cả câu, cả mẫu câu chứ không chỉ học từng từ riêng lẽ. Ngoài ra, cần học thêm cách phát âm, nối âm, nhấm âm và ngữ điệu thì mới có thể Nghe và Hiểu tốt Part 2.

Xem thêm: Luyện Nghe TOEIC Part 2

Học từ vựng trong hoàn cảnh giao tiếp cụ thể

Học từ vựng không chỉ là thuộc nghĩa của từ, mà phải Nghe và Hiểu được từ vựng đó đặt trong hoàn cảnh giao tiếp

Với Part 2 TOEIC, Thường thì sau khi chọn đáp án và check số câu đúng xong, Hạnh luôn vào phần lời thoại xem từng câu nó như thế nào. Và siêng hơn nữa là dịch ra để hiểu văn phong hội thoại. Từng câu 1 luôn vừa nghe lại file nghe vừa đọc theo, trong quá trình đọc theo, mình sẽ chuẩn lại phát âm của mình, cảm nhận được một số chỗ mà người nói đọc khác với mình từ đó sửa lại phát âm, và cũng làm quen được với cách đọc nối âm.

Ví dụ: Who’s in charge of …? : người ta đọc nhanh và nối thì nghe như là “hu zìn char chəv …? : có thể bạn biết từ đó nhưng Part 2 là nghe thuần túy (chỉ dùng âm thanh thôi nên bắt buộc việc học phải gắn liền với âm thanh , âm thanh chuẩn chưa chắc nghe ra, phải là âm thanh đúng + ngữ điệu + chất giọng => âm sắc, nếu cảm thụ âm sắc tốt, bạn sẽ nghe được tốt hơn.

Hạnh rèn luyện khả năng cảm nhận âm sắc này qua 1 cách duy nhất đó là mở file nghe và nhại lại y chang (như là hay mở nhạc ra và hát theo vậy đó)

Không nên học từng từ Riêng Lẽ, Nên học Cả Câu

Part 2 là những câu hội thoại ngắn, thường được sử dụng trong môi trường giao tiếp công sở, vì vậy ngoài việc học từ vựng riêng lẻ, thì việc quan trọng hơn là học cả câu để có thể áp dụng, sử dụng vào giao tiếp trong cuộc sống và công việc.

Phần dịch để hiểu nghĩa của các câu hỏi và đáp trong Part 2 có thể sẽ gây khó khăn cho 1 số bạn (đặc biệt là một số bạn sinh viên, chưa hề tiếp xúc với việc làm việc ở công sở chẳng hạn). Các bạn có thể nhờ vào sự hỗ trợ của google dịch 1 phần nào đấy, vì văn phong TOEIC là dạng formal nên google dịch cũng khá ổn.

học từ vựng toeic part 2 với google dịch translate
Sử dụng Google Dịch để dịch những câu hội thoại ngắn trong Part 2

Khi đã dịch và hiểu nghĩa của từ vựng, cụm từ vựng và câu rồi thì nếu bản thân thấy một số cấu trúc câu hỏi nào/ dạng trả lời nào hay được lặp đi lặp lại thì nên lưu lại để học và có thể áp dụng vào giao tiếp.

Ví dụ mẫu câu hỏi lựa chọn, hay mẫu câu yêu cầu, câu mời mọc, chắc chắn những mẫu câu này sẽ dùng nhiều trong giao tiếp, nên lưu lại để học và áp dụng.

Do đó, hoc TOEIC không nên chỉ với tâm thái là chỉ đi thi rồi xong, mà là học TOEIC và tiếng anh nói chung là để tìm ra những cái có thể vận dụng vào việc giao tiếp nữa, cái mà rất nhiều bạn sinh viên sau này mới thấy nó quan trọng như thế nào khi đi làm.

Một số ví dụ mà mình có thể áp dụng được

Câu rủ rê, mời mọc: Question – How about stopping at the new coffee shop on our way to work tomorrow? . Answer – Ok, I’ve heard good things about it.

Nếu bạn nào yêu thích thì có thể tạo ra nhiều biến thể, tăng tần suất sử dụng, có thể ngồi nói chuyện với nhau trong lớp. Ví dụ: ê mày, lát trên về nhà, ghé qua quán trà sữa mới mở gần nhà nha: Hey, how about stopping at the new bubble tea near us on our way home?

Hoặc câu: where’s the nearest place to get something to eat/ to drink? Câu này mình cũng hay dùng mà, tại sao lại không đem vào sử dụng thường xuyên hơn thay cho tiếng Việt để luyện giao tiếp nhỉ ?!

Hoặc mẫu câu lựa chọn: Would you rather drive to the game or take the train? : mẫu câu “Would rather … or …? Thường được dùng để nối 2 lựa chọn về hành động. Mình có thể áp dụng trong văn nói hằng ngày được “Bây giờ mày muốn ở nhà hay là đi chơi với tụi tao nè?” So now, would you rather stay at homes or hang out with us tonight?”

Hay mẫu câu lựa chọn với 2 lựa chọn đều là Noun “Which would you like, coffee or tea?” Với khả năng có vô số biến thể “Which would you choose, the red one or the blue one?”

Mời bạn xem thêm những bài học khác

  • Luyện Nghe TOEIC – 6 Bước Luyện Nghe TOEIC hiệu quả, cách lên kế hoạch Luyện Nghe cho mục tiêu 500-650 điểm TOEIC.
  • Từ vựng TOEIC Part 1 : Danh sách những từ thường gặp trong Part 1 TOEIC & Cách Học
  • Từ vựng TOEIC Part 3: Từ vựng theo chủ đề Part 3 – Từ/Cụm từ đồng nghĩa thường gặp trong bài thi
Facebook
Twitter
LinkedIn
Picture of Nguyễn Thị Hồng Hạnh

Nguyễn Thị Hồng Hạnh

Nội dung chính

ĐĂNG KÝ HỌC

  • 2000+ Từ vựng đã và sẽ xuất hiện trong đề thi thật
  • 10 bài Test TOEIC đã từng ra thi thật